บ้านนวัต
10 Nov 2017 3.5K

บ้านนวัต

การวางผังของโครงการถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี อาจด้วยลักษณะของขอบเขตที่ดินโครงการที่เป็น สี่เหลี่ยมจตุรัส ทำให้สามารถบริหารจัดการได้ง่าย โครงการเลือกออกแบบบ้านให้เป็นแนวยาวบนที่ดินที่ถูกแบ่งแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยวางแบบขวางตะวัน ซึ่งถูกต้องตามหลัก Orientation ทำให้บ้านไม่ร้อน และลมเข้าตลอดปี
การวาง Function ของตัวบ้าน เลือกหันสระว่ายน้ำมาเจอกัน เพราะเป็นส่วนเปิดโล่งของแต่ละหลัง การวางแปลนแบบนี้มีทั้งข้อดีและข้อด้อย ข้อดีคือ ทุกบ้านมีความโปร่งโล่ง บ้านดูห่างกันมากขึ้นไปอีก แต่ข้อด้อยคือเวลาเรายืนอยู่ชั้นบนก็จะเห็นอีกบ้านว่ายน้ำอยู่ ในทางกลับกันเค้าเห็นเราเหมือนกัน เรียกว่าความ Private ลดลงเล็กน้อย 
.ด

เปลือกอาคารและงานดีไซน์

บ้านนวัต
1) ด้านหน้าของตัวบ้าน  ชั้น1 จะเป็นส่วนของที่จอดรถ ซึ่งจอดได้ประมาณ 3 คัน ประตูเป็นแบบอัตโนมัติ (ถ้ามีคนเดินผ่าน ประตูจะเลื่อนกลับทันที เป็นระบบ security กันคนโดนหนีบ) ทางด้านขวามือเป็นห้องเครื่อง ถัดไปด้านในเป็นสระว่ายน้ำที่ถูกกั้นด้วยฉากลายฉลุ ซึ่งทำให้เกิดความเป็นส่วนตัวได้ในระดับหนึ่ง ส่วนชั้น 2 ของบ้านด้านนี้จะเป็นห้อง Master Bedroom ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วน Highlight ของโครงการ ด้านนอกเป็นส่วนระเบียง ซึ่งใช้ระแนงไม้กั้นไว้ เพื่อบังแดด และสร้างความเป็นส่วนตัว
บ้านนวัต
2) ด้านข้างของตัวบ้านฝั่งสระว่ายน้ำ เป็นด้าน Highlight ของบ้าน เนื่องจากมีช่องเปิดมากที่สุด ด้านซ้ายมือของภาพ ส่วนระแนงทำหน้าที่เป็นการ Decoration และช่วยบังแดดให้แก่ห้องนอนได้ในระดับหนึ่ง ส่วนตรงกลางจะเป็นโถงบันได ซึ่งในชั้น 2 จะเป็นส่วน Family Area ซึ่งการมีช่องเปิดค่อนข้างใหญ่ ทำให้ส่วนนี้ได้รับแสงสว่างอย่างเต็มที่ในตอนกลางวัน และส่วนที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดในด้านนี้คือระเบียงยาวเชื่ิอมต่อทุกห้อง ซึ่งถูกออกแบบให้ยื่นออกมารอบบ้านทั้งชั้น 2 และชั้น 3 โดยถือว่ามีขนาดที่ใหญ่พอสมควร
บ้านนวัต
3) รูปด้านฝั่ง Service  เป็นด้านที่มีช่องเปิดน้อยที่สุด แต่ก็ยังถูกออกแบบให้มีเส้นสายจากการลดหลั่นกันของ Function ด้านใน ช่องเปิดที่ชั้นสองเป็นบริเวณโถง Family Area ซึ่งทำให้ได้รับแสงสว่างจากทั้งสองด้าน ด้านล่างของบ้านเป็นห้องแม่บ้านและครัว ทำให้ค่อนข้างปิดทึบ โครงการเลือกด้านนี้ของบ้านหันหน้าเข้าหากันในผัง 
.

วิเคราะห์ผัง ดูภาพรวม

บ้านนวัต
เมื่อทำการคลี่ผังของบ้านออกมาเพื่อดูแต่ละจุด จะพบว่าจุดเด่นของบ้านหลังนี้อยู่ที่การวาง Function อย่างเต็มพื้นที่ และแบ่งสัดส่วนอย่างเป็นระบบ ปกติแล้วบ้าน Luxury แบบนี้จะชอบทำ Double Volume บริเวณโถงรับแขกหรือส่วนรับประทานอาหารเพื่อทำพื้นที่ให้ดูโปร่ง โล่ง แต่ข้อเสียคือพื้นที่ชั้นสองจะหายไปค่อนข้างเยอะ ซึ่งการที่บ้านหลังนี้ไม่มี Double Volume ก็ถือเป็นข้อดีที่ทำให้สามารถใช้งานชั้นสองได้อย่างเต็มที่ ในรูปส่วนต่างๆของบ้านจะถูกแบ่งสีเพื่อพิจารณาเป็นโซนๆ ดังนี้ 1) ส่วนสีแดง Semi-Public Area (พื้นที่กึ่งสาธารณะ เป็นพื้นที่กลางที่อาจจะมีบุคคลภายนอกเข้ามาใช้ได้บ้าง) 2) ส่วนสีเหลือง Public Area (พื้นที่สาธารณะ ทุกคนในบ้านรวมถึงแขกจากภายนอกสามารถใช้งานได้อิสระ) 3) ส่วนสีม่วง Service Area (พื้นที่หลังบ้าน เช่นห้องครัว และซักล้าง) 4) ส่วนสีส้ม Semi-Private  Area (พื้นที่กึ่งส่วนตัว เป็นส่วนกลางสำหรับให้คนในบ้านใช้งานเท่านั้น) 5) ส่วนสีเขียว Private Area (พื้นที่ส่วนตัว เป็นห้องส่วนตัวของแต่ละบุคคลภายในบ้าน)
บ้านนวัต   [wc_tabgroup layout="box"] [wc_tab title="First Fl."] [/wc_tab] [wc_tab title="Second Fl."] [/wc_tab] [wc_tab title="Third Fl."] [/wc_tab]
บ้านเดี่ยว
บ้านนวัต
บ้านหรู
บ้านหรู เอกมัย-รามอินทรา
บ้านหรู พระราม9
บ้าน กรุงเทพ-กรีฑา
baan nawat
Luxury home
บ้าน กรุงเทพกรีฑา
บ้านหรู กรุงเทพกรีฑา
บ้านเดี่ยว พระราม9
BOONYARIT
Content Creator
SIRAPOP
VIMONSITH
Content Creator
SIRAPOP
VIMONSITH
Content Creator